Đồng Phục Hồng Hà > Tin Tức > 7 cách chữa quần áo bị phai màu đơn giản và hiệu quả

7 cách chữa quần áo bị phai màu đơn giản và hiệu quả

Bạn đang tìm cách chữa quần áo bị phai màu để những chiếc áo phông, áo sơ mi luôn bền màu như lúc mới mua? Vậy hãy cùng Hồng Hà tìm ra nguyên nhân và cách chữa quần áo bị phai màu nhanh chóng, hiệu quả trong bài viết này nhé!

Quần áo bị phai màu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

  • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời:

Tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời có thể làm mất màu các sợi trong quần áo, đặc biệt là các sợi tự nhiên như cotton hoặc linen.

  • Giặt không đúng cách:

Sử dụng nước nóng hoặc chất tẩy mạnh có thể làm mất màu quần áo, đặc biệt là đối với quần áo có màu sáng. Nên luôn tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc trên nhãn quần áo.

  • Sử dụng chất tẩy có chất tẩy oxy hóa:

Một số chất tẩy có chất tẩy oxy hóa có thể làm phai màu quần áo. Nên chọn chất tẩy phù hợp với loại vải cụ thể.

  • Tiếp xúc với hóa chất:

Quần áo có thể tiếp xúc với hóa chất trong môi trường, chẳng hạn như thuốc nhuộm, hoá chất trong nước, hoặc các chất khác có thể gây phai màu.

  • Sử dụng máy sấy nhiệt độ cao:

Máy sấy với nhiệt độ quá cao có thể làm giảm chất lượng màu sắc trên quần áo và gây phai màu.

  • Tiếp xúc với mồ hôi và chất lỏng khác:

Mồ hôi, dầu cơ bản từ da, và các chất lỏng khác có thể làm mất màu quần áo, đặc biệt là trên các khu vực tiếp xúc trực tiếp với da.

  • Tự nhiên của vải:

Một số loại vải có khả năng phai màu nhanh hơn so với các loại khác. Ví dụ, các sợi tự nhiên như lanh thường có thể phai màu nhanh hơn so với các loại vải khác.

Để bảo quản màu sắc của quần áo, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc trên nhãn, tránh tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời, sử dụng chất tẩy phù hợp, và giữ cho quần áo luôn sạch và khô.

Một số loại vải có khả năng phai màu nhanh hơn so với các loại khác. Ví dụ, các sợi tự nhiên như lanh thường có thể phai màu nhanh hơn so với các loại vải khác.

Để bảo quản màu sắc của quần áo, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc trên nhãn, tránh tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời, sử dụng chất tẩy phù hợp, và giữ cho quần áo luôn sạch và khô.

Cách xử lý quần áo bị phai màu

Cách xử lý quần áo bị phai màu là một trong những thông tin được nhiều bạn quan tâm khi vô tình rơi vào tình huống không mong muốn này trong quá trình giặt đồ. Khi đó để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo những cách sau đây :

Sử dụng nước tẩy để xử lý quần áo bị phai màu

– Nước tẩy là một loại hóa chất có công dụng hữu hiệu trong việc tẩy sạch quần áo. Vì thế, sử dụng nước tẩy là một trong các cách xử lý quần áo bị ra màu nhanh chóng, đơn giản mà hiệu quả nhất. Thông thường, sẽ có 2 cách thực hiện đối với quần áo trắng và quần áo màu như sau:

+ Đối với quần áo trắng: Bạn hãy pha nước tẩy với nước theo tỷ lệ cứ 1 lít nước thì dùng 1 nắp nước tẩy. Sau đó, ngâm quần áo trắng vào trong dung dịch khoảng 15-30 phút. Như vậy, các vết loang do màu quần áo sẽ hoàn toàn biến mất.

+ Đối với quần áo màu: Quần áo màu sẽ ít lộ vết loang hơn quần áo trắng. Đầu tiên sau khi bị loang màu, bạn giặt ngay quần áo lại với xà phòng để xử lý các vết loang. Nếu không thành công, bạn hãy ngâm trong dung dịch nước tẩy như đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên liều lượng thuốc tẩy sẽ ít hơn, tránh làm phai màu quần áo. Ngoài ra, muốn hạn chế tình trạng bị ra màu, bạn nên chọn xà phòng chuyên dụng, có khả năng bảo vệ quần áo sau khi giặt.

Cách xử lý quần áo bị phai màu bằng giấm trắng

– Giấm trắng là một trong những mẹo xử lý quần áo phai màu đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Đây là nguyên liệu dễ tìm trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngoài ra việc dùng giấm cũng là một trong những cách xử lý quần áo bị ra màu hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều so với thuốc tẩy.

– Với những vết lem nhỏ, còn mới, bạn có thể thoa giấm trắng trực tiếp lên quần áo, sau đó lấy bàn chải chà nhẹ cho đến khi vết màu biến mất.

– Đối với vết màu bị loang rộng, không đồng đều, bạn hãy ngâm quần áo trong dung dịch chứa giấm từ 30-60 phút. Cuối cùng giặt sạch lại bằng xà phòng và phơi khô.

 Sử dụng oxy già để xử lý quần áo bị phai màu

– Trong y tế, oxy già được biết đến với vai trò sát khuẩn, khử trùng vết thương. Ngoài ra, oxy già còn có công dụng hữu hiệu trong việc xử lý quần áo bị ra màu. Cách làm rất đơn giản: Bạn hãy pha loãng oxy già với nước, sau đó ngâm quần áo trong hỗn hợp khoảng 30 phút và giặt sạch lại bằng xà phòng. Tuy nhiên, cách xử lý quần áo bị ra màu này chỉ nên áp dụng với số lượng quần áo nhỏ vì nó sẽ gây tốn kém.

        Cách xử lý quần áo bị ra màu bằng chanh

– Khi quần áo ra màu, bạn có thể dùng chanh để nhanh chóng xử lý tình huống này. Hãy lấy nước cốt chanh, pha loãng cùng với giấm và phèn chua, nước sạch theo tỉ lệ 1:1:1:5. 

– Sau đó, ngâm quần áo bị phai màu vào trong hỗn hợp này từ khoảng 2 – 3 tiếng. Axit trong chanh, giấm và phèn chua sẽ giúp bạn khử được tạp chất trong màu nhuộm trên vải và làm mờ vết lem màu trên quần áo của bạn.

       Mẹo xử lý quần áo ra màu bằng baking soda

– Baking soda (hay còn gọi là muối nở) không chỉ có công dụng làm đẹp hiệu quả mà còn là một nguyên liệu bạn có thể sử dụng để khắc phục tình trạng quần áo bị phai màu. Baking soda là một chất kiềm có khả năng loại bỏ nhiều vết bẩn trên quần áo. Vì thế, bạn có thể sử dụng nguyên liệu dễ tìm này để làm sạch các vết lem trên quần áo.

– Nếu phát hiện quần áo ra màu, bạn hãy lấy một lượng baking soda khoảng 200 – 250 gram. Sau đó, chuẩn bị một thau nước lớn. Cho baking soda cùng 1 – 2 muỗng bột giặt vào trong thau nước, hòa tan hỗn hợp rồi ngâm quần áo khoảng 2 – 3 tiếng. Sau đó, lấy quần áo ra và giặt lại với nước sạch cho đến khi quần áo hết bọt xà phòng là được.

Chữa quần áo bị phai màu với nước dừa

Bạn có ngạc nhiên không khi nước dừa – loại nước giải khát thơm ngon được nhiều người yêu thích cũng là cách chữa quần áo bị phai màu hiệu quả? Trên thực tế, nước dừa có tác dụng giữ màu quần áo, giúp quần áo lâu phai.

– Cách thực hiện cũng đơn giản vô cùng, bạn hãy lấy nước cốt dừa, hòa cùng với nước lã và ngâm quần áo trong khoảng từ 3-4 tiếng, tiếp đó giặt lại với nước sạch và đem quần áo phơi khô. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả làm quần áo bền màu của nước dừa tươi đấy nhé.

Lá trầu không là một biện pháp khác để chữa quần áo bị phai màu

-Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng lá trầu không để nhuộm quần áo và giúp quần áo giữ màu tốt hơn. Mẹo xử lý quần áo bị phai màu với lá trầu không như sau: bạn vò nát một vài lá trầu không, hòa với nước, sau đó lọc bã và ngâm quần áo từ 1 đến 2 tiếng. Sau khi ngâm, bạn giặt lại quần áo với nước sạch và rồi đem đi phơi khô là được.

Với những cách chữa quần áo phai màu đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả trên đây, Hồng Hà chúc bạn thực hiện thành công và nhận lại được những sản phẩm quần áo ưng ý.

0968 947 251
Call Now Button