Đồng Phục Hồng Hà > Tin Tức > Sự khác biệt giữa vải cotton 100% và vải cotton pha

Sự khác biệt giữa vải cotton 100% và vải cotton pha

Vải cotton, với đặc tính mềm mại và thoáng đãng, luôn là lựa chọn ưa thích cho nhiều loại trang phục từ quần áo hàng ngày đến trang phục thể thao. Tuy nhiên, trong thị trường hiện đại, vải cotton không chỉ xuất hiện dưới dạng 100% cotton mà còn được kết hợp với các loại sợi khác nhau để tạo ra vải cotton pha. Khi tiến vào thế giới của vải cotton, sự phân biệt giữa vải cotton 100% và vải cotton pha trở nên quan trọng đối với người tiêu dùng. Mỗi loại vải đều có những đặc tính riêng, từ cảm nhận khi tiếp xúc đến độ bền và tính linh hoạt trong sử dụng.

Vậy loại vải cotton 100% có gì khác so với với vải cotton pha? Cùng Hồng Hà tìm hiểu thông tin qua trong bài viết dưới đây nhé !

Vải cotton 100% là gì ?

  • Vải cotton 100% là loại vải được làm từ 100% nguyên liệu chính là sợi bông tự nhiên. Sau khi thu hoạch bông từ cây, nguyên liệu này sẽ được xử lý kỹ thuật tạo thành sợi dệt và thêm một số chất hoá học an toàn khác để cuối cùng ra được thành phẩm là các tấm vải cotton tự nhiên. 
Vải cotton 100%
Vải cotton 100%
  • Vải cotton tự nhiên có trọng lượng nhẹ, mềm và thoáng khí, cùng khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc rất tốt. Do đó, vải được sử dụng chủ yếu trong các loại hàng may mặc khác nhau, với các sản phẩm chủ đạo như áo thun, áo polo, áo somi, quần áo thể thao,…

Vải cotton pha là gì ?

  •  Cotton pha hay cotton blend mang ý nghĩa là sự pha trộn. Đây là loại vải cotton được pha thêm các chất khác nhau và thành phần chính sẽ bao gồm sợi cotton tự nhiên và các sợi nhân tạo như rayon, polyester hay lanh. Tuy nhiên, các loại vải cotton pha thường chứa khoảng 80% cotton để có được cảm giác cũng như kết cấu của vải cotton tự nhiên. Tuỳ vào tỷ lệ pha trộn mà chia ra làm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. 
Vải cotton 65/35
Vải cotton pha
  • Vải cotton pha mang những ưu điểm của cả hai loại được pha trộn. Khi cotton pha với vải lanh, sẽ cho ra loại vải có trọng lượng nhẹ, thoáng khí, chống nhăn và giữ nhiệt hiệu quả hơn so với vải lanh nguyên chất. Còn khi pha với polyester và rayon thì vải có độ bóng và kết cấu độc đáo không thể tìm thấy ở các loại vải cotton nguyên chất. 

Sự khác nhau giữa vải cotton 100% và vải cotton pha 

Về thành phần

Về thành phần thì vải cotton chứa 100% sợi bông tự nhiên còn vải cotton pha lại được pha trộn giữa sợi bông cùng nhiều loại sợi tổng hợp khác như polyester, lanh hay rayon với các tỷ lệ khác nhau để cho ra các loại vải có đặc tính riêng biệt.

Độ thoáng khí

Vải cotton 100% có bề mặt mịn màng cùng với độ thoáng khí cao hơn rất nhiều so với vải cotton pha. Do vải cotton pha có đặc tính giữ nhiệt nên chỉ phù hợp khi sử dụng vào mùa đông còn với vải cotton tự nhiên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho cả mùa đông lẫn mùa hè.

Độ bền

Vải cotton pha có xu hướng bền hơn so với vải cotton nguyên chất, đồng thời cung cấp nhiều loại kết cấu hơn. Mặc dù được làm từ 100% cotton nhưng loại vải này lại không bền bằng do vải dễ bị mỏng và giãn sau một thời gian sử dụng và giặt giũ.

 Độ an toàn

Một trong những lợi ích của bông hữu cơ là người nông dân ít phải mua một lượng lớn thuốc trừ sâu. Điều này có nghĩa là vải làm từ 100% sợi bông tự nhiên đặc biệt an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời có thể tái chế khi không sử dụng đến, thân thiện với môi trường.

Độ nhăn

Vải cotton tự nhiên có thể rất dễ bị nhăn nếu không được sử dụng và giặt là đúng cách. Còn với vải cotton pha lại không cần chăm sóc nhiều và ít bị nhăn hơn.

Khả năng in ấn

Vải từ 100% cotton là một sự lựa chọn lý tưởng để in kỹ thuật bốn màu. Quần áo làm từ cotton nguyên chất dễ để nhuộm và dễ sử dụng hơn so với quần áo làm từ vải cotton pha.

Do bông là một loại sợi tự nhiên có kết cấu (trái ngược với polyester) nên nó có thể dễ dàng giữ được mực in. Điều này giúp đảm bảo quần áo với các mẫu mã thiết kế của bạn vẫn giữ được nguyên hình dạng và màu sắc sau một thời gian sử dụng.

Giá thành

Vải cotton pha có giá thành phải chăng hơn so với vải cotton nguyên chất nhờ trong đó chỉ chiếm một lượng cotton tự nhiên và được pha trộn với các loại vải rẻ tiền hơn

Sự khác biệt giữa hai loại vải này không chỉ nằm ở cảm nhận khi mặc mà còn ở tính linh hoạt trong sử dụng. Việc lựa chọn giữa vải cotton 100% và vải cotton pha thường phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của người tiêu dùng, từ sự thoải mái đến tính ứng dụng và độ bền trong quá trình sử dụng hàng ngày.

 

0968 947 251
Call Now Button